Bán rượu cho người chưa 18, phạt đến 1 triệu đồngTừ ngày 1-1, hành vi bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi tiếp tục bị cấm theo một nghị định mới về kinh doanh rượu. Người cố tình vi phạm có thể bị phạt đến 1 triệu đồng.


Hiện nay, việc bán rượu không rõ nguồn gốc diễn ra phổ biến ở nhiều nơi. Trong ảnh: rượu không rõ nguồn gốc được bán tại chợ Thanh Liệt, H.Thanh Trì (Hà Nội) - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bán rượu phải đúng giấy phép, đúng người

Thật ra việc cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi không phải giờ mới có, mà đã được quy định từ lâu. Hiện tại nghị định 94/2012 về sản xuất kinh doanh rượu cấm "bán sản phẩm rượu cho người dưới 18 tuổi, bán qua mạng Internet". 

Từ ngày 1-11, khi nghị định 105/2017 về kinh doanh rượu (thay thế nghị định 94/2012) có hiệu lực, việc bán rượu cho người dưới 18 tuổi tiếp tục thuộc một trong các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu.

Cụ thể, nghị định 105/2017 quy định nhiều hành vi bị xem là vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu. Gồm có:

1. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại nghị định này; 2. Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu; 

3. Cho thuê, cho mượn giấy phép kinh doanh rượu; 4. Trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; 

5. Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; 6. Quảng cáo, khuyến mãi rượu trái quy định của pháp luật.

Chế tài cho việc vi phạm được quy định tại nghị định 185/2013, theo đó hành vi bán sản phẩm rượu cho người chưa đủ 18 tuổi có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 500.000 - 1 triệu đồng.
Làm thế nào biết người mua chưa 18?

Để góp phần thực hiện quy định này, diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) đã phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nhân kinh doanh rượu và của cả cộng đồng.

Theo đó, ngoài việc hướng dẫn đặt các biển báo "Không bán rượu cho người dưới 18 tuổi" tại những vị trí dễ thấy, VARD còn giới thiệu cho nhân viên các cửa hàng có bán rượu những kỹ năng giao tiếp thân thiện với khách hàng để có thể phòng ngừa, ngăn chặn việc tiếp cận và sử dụng rượu của người dưới 18 tuổi. 

Việc xác định tuổi sẽ chỉ được các cửa hàng thực hiện với khách hàng có vẻ bề ngoài trong độ tuổi cần cân nhắc, khoảng 25 tuổi trở xuống. Các giấy tờ được chấp nhận để chứng minh độ tuổi là CMND, hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ sinh viên... 

Nhân viên bán hàng có thể kiểm tra kỹ các thông số và đối chiếu ảnh. Nếu khách hàng không có các giấy tờ chứng minh được độ tuổi (quên hoặc nêu lý do mua giùm người đủ tuổi) thì nhân viên bán hàng có thể lịch sự từ chối và mời khách hàng trở lại khi có đủ điều kiện.

BÁ TRUNG

(Nguoàn http://tuoitre.vn/ban-ruou-cho-nguoi-duoi-18-tuoi-phat-den-1-trieu-dong-20170921081145233.htm)