Nhập rau có nguồn gốc từ bãi rác, chế biến thành thực phẩm sạch


Số rau thải thường sẽ được công nhân vệ sinh của chợ thu gom về bãi tập kết bãi rác, nhưng thực tế luôn có người đến thu gom đem đi chế biến thành cải bắc thảo.

Ngày 2/10, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.HCM, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kết hợp với Công an Q.11 (TP.HCM) kiểm tra một cơ sở sản xuất cải bắc thảo tại căn nhà không số ở hẻm 247 Lạc Long Quân (P.3, Q.11).

Báo Thanh Niên đưa tin, tại hiện trường, công nhân của cơ sở đang xay lá bắp cải hư hỏng, thải đi, cho xuống bể ngâm. Nơi làm việc là một lán dựng tạm, lá bắp cải đổ trên nền bê tông dơ bẩn. Gần đó, một bể ngâm dài khoảng 6 m, được ngăn thành nhiều ô, chứa đầy nước đục ngầu. Cơ sở sản xuất hôi nồng mùi chua.

Nhập rau có nguồn gốc từ bãi rác, chế biến thành thực phẩm sạch

Người làm tại cơ sở đang xay bắp cải thải để cho xuống bể ngâm. Ảnh: Thanh Niên 

Tại nơi đóng gói, lực lượng chức năng phát hiện hơn một tấn lá bắp cải đã chế biến. Một số sản phẩm đã được đóng gói, hoặc ủ trong thùng nhựa lớn để trên nền nhà. PC49 còn phát hiện 3 bịch bột màu trắng, vàng và đỏ sẫm. Chủ cơ sở cho biết số bột này mua ở chợ Kim Biên, dùng để chế biến bắp cải. Thành phẩm được bán cho các đầu mối ở chợ Bình Tây, từ đó phân phối đi các địa phương khác; bán cho một số quán ăn ở khu vực lân cận...

Trước đó, liên tục nhiều đêm cuối tháng 9, PV Thanh Niên đã theo dõi quy trình thu gom lá bắp cải thải ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (viết tắt chợ Bình Điền, Q.8, TP.HCM) rồi đưa về cơ sở trên.

Tại các sạp bán bắp cải, bao tải lớn bắp cải được thương lái đổ ra, dùng dao gọt bỏ phần lá dập nát, thối rữa bên ngoài. Phần lá bắp cải hư này vứt ngay dưới nền nhà lồng, hòa lẫn với rác, bao bì, giấy báo... và thường xuyên bị người làm ở các sạp giẫm đạp lên. Thông thường, số rau thải này sẽ được công nhân vệ sinh của chợ thu gom về bãi tập kết rác, nhưng thực tế luôn có người đến thu gom đem đi chế biến thành cải bắc thảo.

Sau khi thu gom lá bắp cải do các sạp thải ra trên nền nhà lồng, người đàn ông đưa lên xe đẩy đến một bãi tập kết rác thải, ruồi nhặng bu đầy, bốc mùi hôi thối, cách nhà lồng chợ khu B khoảng 300 m. Tại đây, một nhóm 4 - 5 người túc trực sẵn, nhanh chóng đổ lá bắp cải trong sọt do người đàn ông trên mang đến, rồi phân loại, đóng vào những sọt lớn. Hai người phụ nữ trong nhóm thay nhau bước lên miệng sọt, giẫm đạp cật lực cho lá bắp cải xẹp xuống để nhồi nhét thêm vào.

Từ chợ Bình Điền, một chiếc xe ba gác chở số rau thải mang về căn nhà không số ở hẻm 247 Lạc Long Quân (P.3, Q.11) nói trên.

Qua thâm nhập, đây là cơ sở sản xuất nhỏ nhưng chứa một lượng lớn bắp cải hỏng được đổ thành đống trên nền lót bạt sơ sài, một số ủ trong thùng nhựa lớn. Dụng cụ làm, chổi, bao bì, đồ dùng sinh hoạt... vứt ngay trên đống bắp cải.


Rau cải bị vứt đi được cơ sở này chế biến cải bắc thảo bán cho các quán ăn. Trong vai người đến hỏi mua cải bắc thảo, PV được người đàn ông đang đóng gói giới thiệu có 2 loại.

Loại màu đỏ giá 20.000 đồng/kg được chia thành nhiều gói nhỏ thì ghi chung chung: “Vạn Hưng - Cải bắc thảo. Đảm bảo chất lượng 6 tháng”. Loại màu vàng giá 25.000 đồng/kg, được đóng vào bịch ni lông trong suốt, không có thông tin nhãn mác.

Trước đó, 12/2016, phóng viên báo Phụ nữ cũng đã vạch trần một đường dây chuyên “phù phép” bắp cải phế phẩm lấy ở bãi rác làm cải bắc thảo.

Theo đó, tại bãi rác lớn nằm sau chợ đầu mối Hóc Môn, một thanh niên liên tục dùng tay bới sâu dưới lớp đất và rác thải, lôi lên những bẹ bắp cải dập nát.

Nhập rau có nguồn gốc từ bãi rác, chế biến thành thực phẩm sạch

Thành phẩm cải bắc thảo được bán ở Chợ Lớn, cung cấp cho quán ăn đường phố. Ảnh: PNO 

"Bữa nay bãi rác này đỡ thối đó, mấy hôm trước toàn phân, nước tiểu, xác chuột chết. Tui phải mang đôi ủng mới dám vào đây bới rác chứ mang dép như ông mà vào đây thì ngày mai đằng nào cũng ngứa phồng chân… Rau ở đây mình thấy gớm vậy chớ người ta mang về bán lại ở chợ công nhân, quán cơm nhiều lắm. Riêng ông chủ tôi thì có mối giao hàng cho một công ty lớn…", người này nói.

Trong vòng chưa đầy 30 phút, người này gom được hàng trăm ký rau chất đầy xe đẩy đưa ra xe tải. Phóng viên theo đuôi đến điểm cuối là cơ sở sản xuất thực phẩm ở địa chỉ 307/2, Khuông Việt, P.Tân Phú Trung (Q.Tân Phú). Theo tìm hiểu, đây là nơi chế biến cải bắc thảo Tân Liên Dũng do ông Đặng Cẩm Biểu (thường trú đường Âu Cơ, P.5, Q.11) làm chủ.

Để bóc trần quy trình “phù phép” rau ở bãi rác thành thực phẩm của cơ sở Tân Liên Dũng, sáng 6/12/2016, phóng viên báo Phụ Nữ đã đi cùng đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Q.Tân Phú, TP.HCM, đến kiểm tra đột xuất cơ sở Tân Liên Dũng. Lực lượng chức năng phát hiện khá nhiều vi phạm tại cơ sở này.

Nhập rau có nguồn gốc từ bãi rác, chế biến thành thực phẩm sạch

Bắp cải nhặt từ bãi rác được vận chuyển về cơ sở ông Biểu. Ảnh: PNO 

Nhập rau có nguồn gốc từ bãi rác về, cơ sở ông Biểu cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào bồn ngâm. Trong quy trình “phù phép” rau nhặt từ bãi rác thành cải bắc thảo, ông Biểu sử dụng một loại bột màu vàng và một loại bột màu trắng. Tại kho hàng của cơ sở ông Biểu, chúng tôi phát hiện có nhiều túi bột màu vàng nghi là phẩm màu và loại chất bảo quản màu trắng có xuất xứ Trung Quốc.

Một công nhân đang làm việc trong cơ sở của ông Biểu thừa nhận, sau khi xay nhuyễn, cải bắp chỉ được tưới qua một lần nước, sau đó bỏ vào bồn ngâm. Như vậy, với quy trình chế biến của cơ sở này, mọi chất bẩn từ bãi rác bám theo rau vẫn còn nguyên cho đến khi thành phẩm. Ông Biểu cho biết, cải bắc thảo thành phẩm cơ sở ông phân phối cho một số điểm bán hàng ở Chợ Lớn, những cửa hàng này bán lại cho các điểm bán thức ăn đường phố.

Lập biên bản cơ sở Tân Liên Dũng với nhiều lỗi vi phạm

Ngày 6/12, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Q.Tân Phú kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính cơ sở Tân Liên Dũng với nhiều lỗi vi phạm.

Theo đó, cơ sở Tân Liên Dũng đã phạm các lỗi: không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm, không khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện khám sức khỏe định kỳ, sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Ông Biểu đã làm đơn tự nguyện tiêu hủy khoảng 1,5 tấn bắp cải không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cam kết không tái phạm.

Theo vietq

http://www.baoventd.com/nhap-rau-co-nguon-goc-tu-bai-rac-che-bien-thanh-thuc-pham-sach-65523.html