hàng tiêu dùng


TP. Hồ Chí Minh: “Truy quét” hàng giả tại chợ Bến Thành

Lực lượng QLTT đang kiểm tra một cửa hàng bán đồng hồ tại chợ Bến Thành

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT đã phát hiện cả 20 cửa hàng này đều bán hàng giả, không có hóa đơn chứng từ. Theo lời khai của các chủ cửa hàng, các sản phẩm đồng hồ, mắt kính, túi xách… có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc. Các chủ quầy hàng mua từ các đầu mối trong thành phố với giá sỉ chỉ vài chục nghìn đồng/sản phẩm, giá bán lẻ dao động từ 100.000 - 1,5 triệu đồng/sản phẩm.

Tại buổi ra quân, lực lượng kiểm tra đã thu giữ hàng nghìn chiếc đồng hồ, mắt kính, túi xách… giả các nhãn hiệu: Rolex, Franck Muller, Patek Philippe, Piaget, Montblanc, Chanel, Longines, Dior, Hermes, H&M, Louis Vuitton...

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bách - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh - cho biết: “Toàn bộ số hàng giả này sẽ bị tịch thu, tiêu hủy và các chủ cửa hàng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo mức quy định. Cửa hàng nào tái phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt theo tình tiết tăng nặng, thậm chí rút giấy phép kinh doanh”.

Theo đánh giá của lãnh đạo Chi cục QLTT thành phố, mức chế tài xử lý vi phạm hiện nay còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên dù bị kiểm tra, xử phạt nhiều lần nhưng các cửa hàng vẫn tái phạm.

Tất cả các sản phẩm đều không có hóa đơn, chứng từ 

“Người dân phải nói “không” với hàng giả, vì nếu còn có người mua thì họ sẽ còn bán. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của ban quản lý chợ, các cơ quan địa phương; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện đúng. Đã có các quy định rất rõ trong hợp đồng kinh doanh giữa ban quản lý chợ và hộ kinh doanh. Hàng bán phải có hóa đơn chứng từ, chính hãng, chất lượng; không được kinh doanh hàng nhái, giả. Nếu nhắc nhở nhiều lần mà các hộ vẫn tái phạm, ban quản lý có quyền hủy hợp đồng, không cho tiếp tục buôn bán tại chợ” - ông Bách nêu ý kiến.

Chỉ đạo trực tiếp đợt ra quân, ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng cho rằng, trách nhiệm của ban quản lý chợ là không thể để tiểu thương bán hàng giả.

“Việc kinh doanh hàng giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế vì đây là điểm trung tâm tham quan, mua sắm của khách du lịch. Cần tăng cường kiểm tra liên tục và xử lý nghiêm, tránh tình trạng bắt cóc bỏ đĩa. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị cần phân công trách nhiệm rõ ràng của từng đơn vị. Ban quản lý chợ cần phối hợp đồng bộ với quản lý thị trường thì công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả mới hiệu quả” - ông Hùng nhấn mạnh.

 

Theo baocongthuong.com.vn
http://hanghoathuonghieuhn.vn/hang-gia--hang-nhai/tp-ho-chi-minh-truy-quet-hang-gia-tai-cho-ben-thanh/144-301-1696.aspx